เปิดใหม่ Kyoto Railway Museum พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งเมืองเกียวโต

ตอนนี้เกียวโตกำลังมีที่เที่ยวแห่งใหม่ค่ะกับ Kyoto Railway Museum พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งเมืองเกียวโต ในสังกัดของ JR-West ที่กำลังจะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 29 เมษายนนี้ค่ะ คนรักรถไฟบอกเลยว่ามาที่นี่จะมีความสุขมากๆ

1

ซึ่งถ้าใครเคยไปเกียวโตจะทราบดีว่าที่นี่มีพิพิธภัณฑ์รถจักรไอน้ำ The Umekoji Steam Locomotive Museum ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1972 เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของการรถไฟญี่ปุ่น เปิดให้เราได้ชมความสวยงามและคลาสสิคของรถจักรไอน้ำ โดยตอนนี้ทาง JR-West เลยได้มีการสร้างเพิ่มเติมให้เป็น Kyoto Railway Museum สถานที่ที่จะรวมรถไฟมากที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งแต่ยุครถจักรไอน้ำไปจนถึงรถไฟชินกันเซ็นในปัจจุบัน โดยจะมีให้ชมมากถึง 53 ขบวน โดยจะมีตั้งแต่รถไฟชินกันเซ็นรุ่น 0 ซีรีส์ ซึ่งเป็นรถไฟชินกันเซ็นขบวนแรกของญี่ปุ่น และรถไฟชินกันเซ็นรุ่น 500 ซีรีส์ ซึ่งเป็นรถไฟชินกันเซ็นรุ่นแรกที่สามารถวิ่งได้ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง

2

โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีแนวคิดที่ว่า “ศูนย์กลางวัฒนธรรมรถไฟที่ก้าวไปพร้อมกับชุมชน” ความตั้งใจเพื่อให้ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องรถไฟ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของรถไฟให้กับคนรุ่นหลังได้มาสัมผัสเรื่องราวที่น่าประทับใจเหล่านี้

Kyoto Railway Museum แห่งนี้จะแบ่งเป็น 3 ชั้นค่ะ โดยชั้น 1 ส่วนเพดานจะเปิดโล่งทะลุไปถึงชั้นที่ 2 โดยชั้นนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่พาเราไปทำความรู้จักประวัติศาสตร์ของรถไฟ โดยจัดแสดงรถไฟขบวนต่างๆ ซึ่งนิทรรศการส่วนนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมอีกด้วย

ชั้นที่ 2 จะเป็นชั้นที่เราสามารถมองลงไปเห็นชั้นที่ 1 ได้ค่ะ ชั้นนี้จะจัดแสดงนิทรรศการแบบโต้ตอบ และชั้นนี้จะมีร้านอาหารให้นั่งชิลได้อีกด้วย

ชั้นที่ 3 จะเป็นชั้นดาดฟ้าเปิดโล่ง ตกแต่งด้วยสวนสวย ชั้นนี้คุณสามารถมองเห็นรถไฟขบวนต่างๆ วิ่งไปมาอยู่ด้านล่างเป็นภาพที่สวยงามมากๆ

photo_steam-locomotive

ส่วนด้านหน้าก็จะเป็นส่วนของ  The Umekoji Steam Locomotive Museum เดิมที่จะจัดแสดงหัวรถจักรไอน้ำ การปล่อยรถจักรไอน้ำ ที่เรายังสามารถลองนั่งรถจักรไอน้ำชมเมืองได้อีกด้วยนะคะ ส่วนใครที่อยากรู็ว่าเขามีวิธีซ่อมบำรุง ดูแล รถจักรไอน้ำที่เก่าแก่แบบนี้อย่างไรที่นี่ก็ให้เราได้ชมส่วนของโรงซ่อมบำรุงรถจักรไอน้ำด้วยค่ะ

photo_diorama

นอกจากนี้ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมี Railway diorama ซึ่งเป็นการจัดแสดงแบบจำลองสามมิติที่ใหญ่มากๆ โดยจะมีขบวนรถไฟจำลองอัตราส่วน 1/80 มาวิ่งให้เราได้ชมอีกด้วย ส่วนใครที่อยากลองเป็นพนักงานของรถไฟญี่ปุ่นสักครั้งที่นี่ก็มีชุดยูนิฟอร์มและลองมาสวมบทเป็นพนักงานจริงๆ ได้เลยค่ะ

photo_driving-simulator

เปิดบริการ : ทุกวันยกเว้นวันพุธ และ หยุดวันที่ 30 ธันวาคม – 1 มกราคม
ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 1,200 เยน/เด็ก อายุต่ำกว่า 3 ปี 200 เยน
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟเกียวโต นั่งรถเมล์สาย 205,208, 103, 104, 110, 86 และ 88 ลงป้าย Umekoji-koen/Kyoto Railway Museum-mae ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

Share Button