เวนิซแห่งญี่ปุ่น อิเนะเมืองลอยน้ำแห่งเกียวโต รีวิวพร้อมวิธีการเดินทาง

เกียวโตนั้นจุดเด่นคือเมืองหลวงเก่า มีวัดวาอารามมากมาย แต่หลายอาจจะไม่รู้ว่าจังหวัดเกียวโตนั้นมีหมู่บ้านชาวประมงซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลและได้รับการขนานนามว่าเวนิซแห่งญี่ปุ่น

1-(2)

โดยเวนิซแห่งญี่ปุ่นแห่งนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งของอ่าวอิเนะ เมืองอิเนะ เขตโยสะ โดยเมืองนี้จะตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกียวโต และไกลจากตัวเมืองเกียวโตมากเลยล่ะค่ะ วิธีการเดินทางไปเมืองอิเนะแห่งนี้คือนั่งรถไฟ LTD. EXP HASHIDATE จากสถานีเกียวโตไปลงสถานี AMANOHASHIDATE  ค่ารถ 4,300 เยน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนั่งรถบัสจากสถานี AMANOHASHIDATE ที่เขียนว่าไป  Ine หรือ Kamanyu หรือ Kyougamisaki (จำตัวคันจิเหล่านี้เอาไว้นะคะ 伊根・蒲入・経ヶ岬) แล้วไปลงสถานี Inewan-meguri Hide(伊根湾めぐり・日出) ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ค่ารถ 400 เยน/เที่ยว

อีกวิธีหนึ่งคือการนั่งเรือ Amanohashidate↔Miyazu↔Ine แต่เรือจะมีในช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคม และวิ่งในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดเท่านั้น ฮานะเลยไม่ขอแนะนำนะคะ นั่งรถบัสน่าจะสะดวกกว่า

 

 

เมืองอิเนะนั้นเป็นหมู่บ้านชาวประมงโดยจุดเด่นคือจะมีบ้านที่เรียกว่า Funaya หรือบ้านเรือ บ้านเรือในที่นี่ไม่ใช่บ้านบนเรือนะคะ แต่บ้านแต่หลังของที่นี่จะเป็นบ้านไม้และมีที่จอดเรือเกือบทุกหลังเลยค่ะ ก็เลยเรียกที่นี่ว่า Ine no Funaya หรือบ้านเรือแห่งเมืองอิเนะ

 

 

โดยที่นี่จะมี Funaya ตั้งเรียงรายอยู่บริเวณอ่าวอิเนะประมาณ 230 หลังคาเรือนเลยค่ะ ชาวบ้านส่วนมากทำอาชีพชาวประมงและขอบอกว่าอาหารที่ทะเลที่นี่ก็สดอร่อยมากๆ ด้วย

 

ส่วนใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์นอนในบ้าน Funaya แบบนี้ที่นี่เขาก็มีที่พักให้บริการพร้อมอาหารมื้อเช้ามื้อเย็นตกคนละประมาณ 20,000 เยนค่ะ ใครสนใจโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0772-32-0356 ได้เลยจ้า (ฮานะไม่แน่ใจว่าทางที่พักจะสะดวกภาษาอังกฤษหรือเปล่านะคะ)

 

#伊根の舟屋

A photo posted by Kenji Hashiba (@k.hassi) on

ใครที่อยากไปชมเวนิซแห่งญี่ปุ่นก็ลองเดินทางไปเมืองอิเนะแห่งนี้ได้เลยค่ะ 

 

 

Share Button