สะพานเอชิมะ สะพานสูงสุดชัน จนได้ฉายาว่า สะพานรถไฟเหาะ

    สะพานเอชิมะ โอฮาชิ (Eshima Ohashi Bridge) ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชิมะเนะ (จังหวัดที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น) บนเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น เหตุที่ต้องสร้างสะพานให้ชันขนาดนี้ก็เพื่อให้เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ สามารถแล่นผ่านไปได้นั่นเอง

     สะพานเอชิมะ โอฮาชิ เป็นสะพานที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2004 เชื่อมต่อระหว่างเมืองมัตสึเอะ จังหวัดชิมะเนะ และเมืองซากาอิมินาโตะ จังหวัดทตโตริ สะพานสูง 44 เมตร มีความยาวประมาณ 1.7 กิโลเมตร และความกว้าง 11.3 เมตร และถูกออกแบบเพื่อให้ทนต่อแรงสั่นแผ่นดินไหว จัดว่าเป็นสะพานที่แข็งแรงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และเป็นสะพานที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

     สะพานมีการไล่ระดับความลาดชันมีค่า 6.1 เปอร์เซ็นต์ ในด้านจังหวัดชิมะเนะ และ 5.1 เปอร์เซ็นต์ ในด้านจังหวัดทตโตริ ซึ่งความชันระดับนี้ทำให้บางเว็บไซต์ให้ฉายา Eshima Ohashi Bridge ว่าเป็นสะพานรถไฟเหาะ เนื่องจากหากมองจากพื้นดินจะมีลักษณะคล้ายรางรถไฟเหาะนั่นเองจ้า

     และสาเหตุที่ไม่เลือกสร้างอุโมงค์ลอดใต้ทะเล แต่กลับเลือกสร้างสะพานที่ลาดเอียงและสูงชันถึงเพียงนี้ เพราะต้องสร้างให้สูงเหนือเรือขนสินค้าที่อาจมีขนาดใหญ่ถึง 500 ตัน สามารถขับผ่านด้านล่างได้ อีกทั้งยังออกแบบให้รองรับกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อย เพื่อให้สะดวกต่อการซ่อมแซมและบำรุงรักษาอีกด้วยจ้า

     แต่เขาว่ากันว่าขณะที่คุณขับรถผ่านสะพานนี้จะได้เห็นทัศนียภาพของเมืองและทะเลสาบด้านล่างที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก อย่างนี้จะเรียกว่าคุ้มได้หรือเปล่านะ 

please

 

ที่มา www.boredpanda.com

Share Button
Categories: เกร็ด