วัดเท็นริวจิ (Tenryuji Temple) เกียวโต

วัดเท็นริวจิ (Tenryuji Temple) หรือวัดเท็นริว เกียวโต หนึ่งในวัดที่สำคัญที่ตั้งอยู่ในย่านอาราชิยาม่า ของเกียวโต ไปชมความสวยงามและเรื่องราวของวัดนี้กันค่ะ

วัดเท็นริวนั้นเป็นวัดพุทธนิกายเซ็นสำนักรินไซ เป็นหนึ่งในห้าวัดพุทธนิกายเซ็นที่มีความสำคัญที่สุดของญี่ปุ่น ในปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก

_MG_7567

ประวัติความเป็นมาของวัดเท็นริวนั้นมีมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มประมาณต้นยุคเฮอันมีการสถาปนาวัดที่ชื่อวัดดันริงขึ้นมา ผ่านไป 400 ปี วัดนี้ก็เริ่มทรุดโทรม และต่อมาถูกเปลี่ยนให้เป็นพระราชวังคาเมะยะมะ และในปี 1339 พระราชวังแห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นวัดเท็นริวจิโดยโชกุนอะชิคางะ ทาคาอุจิ สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับพระจักรพรรดิโก-ไดโงะ หลังจากที่พระจักรพรรดิโก-ไดโงะ เสด็จสวรรคต โดยก่อนหน้านั้นทางพระจักรพรรดิมีคำสั่งให้ไล่ล่าอะชิคางะแต่แผนการล้มเหลว และอะชิคางะ ทาคาอุจิได้ขึ้นเป็นโชกุน ซึ่งถึงแม้จะเป็นศัตรูกัน แต่ในอดีตที่เคยเป็นสหายกัน โชกุนอะชิคางะเลยให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่ออุทิศให้กับดวงวิญญาณของพระจักรพรรดิโก-ไดโงะ

ส่วนชื่อของวัดเท็นริวหรือที่แปลเป็นไทยว่ามังกรสวรรค์นั้นมาจากที่ทาดาโยชิ น้องชายของโชกุนอะชิคางะฝันว่ามีมังกรสีทองกำลังบินผ่านแม่น้ำ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นดวงวิญญาณของพระจักรพรรดิโก-ไดโงะ เลยได้ตั้งชื่อวัดนี้ว่าวัดเท็นริวหรือวัดมังกรสวรรค์นี้ขึ้นมา

_MG_7559

ตัวอาคารของวัดได้รับความเสียหายเนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้และสงครามในหลายๆ ครั้ง และมีการสร้างขึ้นมาใหม่ในยุคเมจิ (ปี 1868-1912) แตกต่างจากสวนภายในวัดซึ่งไม่ได้รับความเสียหายและยังคงความสวยงามไม่ต่างจากในอดีต ซึ่งสวนเซนในวัดเท็นริวนี้ได้รับการออกแบบโดยมุโสะ โซเซกิ ผู้ซึ่งออกแบบสวนของวัดโคเคะเดระ วัดที่มีพื้นดินปกคลุมไปด้วยมอสในเกียวโต และวัดสำคัญอีกมากมาย

_MG_7553

_MG_7562

_MG_7574

_MG_7582

การเดินทาง : รถไฟลงสถานี Saga Arashiyama, รถเมล์สาย 11,28,93 ลงป้าย Arashiyama Tenryuji Mae
เปิดบริการ : 8.30-17.30 น.
ค่าเข้า : 500 เยน

 

Share Button