วัดคิงคะคุจิ (Kinkakuji Temple) เกียวโต

วัดคิงคะคุจิ (Kinkakuji Temple) เกียวโต อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คที่ต้องไปในเกียวโต หลายคนเรียกวัดนี้ว่าวัดทอง หรือวัดอิคคิวซัง ลองไปชมเรื่องราวของวัดนี้กันค่ะ

วัดคิงคะคุจิ (Kinkakuji Temple) เป็นวัดพุทธนิกายเซน ตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ชื่อที่เป็นทางการคือวัดโระคุอง ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่พักอาศัยหลังเกษียณของโชกุนอะชิคางะ โยชิมิทซึ แต่หลังจากที่โชกุนอะชิคางะเสียชีวิตไปที่นี่ก็ได้กลายเป็นวัดพุทธนิกายเซนสำนักรินไซในปี 1408 ต่อมาหลานชายของโชกุนอะชิคางะได้สร้างวัดกิงคาคุจิ หรือวัดเงินขึ้นในเมืองเกียวโตโดยได้รับแรงบันดาลใจจากคิงคะคุจิแห่งนี้

_MG_7058

จุดเด่นของวัดคิงคะคุจิ คืออาคารสีทองที่ตั้งอยู่ริมบ่อน้ำและสวนแบบญี่ปุ่น ซึ่งอาคารหลังนี้เคยเป็นที่พักของโชกุนอะชิคางะ โยชิมิทซึ ซึ่งอาคารหลังนี้เกิดเหตุไฟไหม้หลายครั้งและล่าสุดได้ถูกเผาทำลายลงไปในปี 1950 โดยพระที่คลุ้มคลั่ง ซึ่งตัวอาคารในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงขึ้นในปี 1955  ซึ่งอาคารหลังนี้คนไทยอาจจะคุ้นเคยจากการ์ตูนเรื่องอิคอิวซังที่ใช้ปราสาทสีทองแห่งนี้เป็นฉากปราสาทของโชกุนในเรื่องอิคคิวซัง

_MG_7030

ตัวอาคารสีทองที่ตั้งโดดเด่นริมบ่อน้ำ แบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นล่างสุดสร้างในสไตล์ชินเดง ตัวอาคารทำจากไม้และใช้กำแพงสีขาวตัดกับตัวอาคารชั้นบนที่เป็นสีทอง ภายในของชั้นนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปและรูปปั้นของโชกุนอะชิคางะ โยชิมิทซึ

ส่วนชั้นที่ 2 สร้างในสไตล์บุคเคะ เคยใช้เป็นที่พักของซามูไร ตัวอาคารด้านนอกปิดด้วยทอง ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรและล้อมรอบด้วยรูปปั้นของเทพ 4 องค์ผู้รักษาคุ้มครองโลกใน 4 ทิศ

ส่วนชั้นที่ 3 สร้างในสไตล์เซน ด้านในและด้านนอกปิดด้วยทอง ส่วนบนสุดปั่นรูปปั้นของนกฟินิกซ์สีทอง

_MG_7067

บริเวณรอบๆ มีสวนญี่ปุ่นที่ออกแบบได้สวยงามมากๆ ให้คุณได้เดินชมสวนยิ่งในช่วงใบไม้แดงที่นี่จะสวยงามมากๆ ค่ะ ซึ่งว่ากันว่าสวนแห่งนี้ยังคงรูปแบบเดิมเหมือนในสมัยโชกุนอะชิคางะ โยชิมิทซึเลยล่ะค่ะ

  _MG_7079

_MG_7116

บ่อน้ำอันมิงตาคุที่มีความเชื่อว่าไม่มีวันแห้ง

_MG_7132

 _MG_7085

รูปปั้นที่เชื่อกันว่าถ้าโยนเหรียญลงในหลุมหินหรือในถ้วยจะทำให้โชคดี

_MG_7156

ร้านชาเขียวภายในสวนเซนบริเวณวัดที่มีบริการชาเขียวร้อนๆ และขนมหวานแบบญี่ปุ่น

_MG_7167

ศาลาฟุโดะซึ่งภายในประดิษฐานฟุโดะเมี่ยวโอะ หนึ่งในห้าวิทยราชที่ปกป้องศานาพุทธ

การเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 12,59,101,102,204,205 ลงป้าย Kinkakuchi-Michi
เปิดบริการ : ทุกวัน 9.00-17.00 น.
ค่าเข้า : 400 เยน