10 สิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

InfoJapan4

1. ควรทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชักโครก

ที่ ญี่ปุ่นนั้นกระดาษทิชชู่เขาจะแยกอย่างชัดเจน ระหว่างกระดาษทิชชู่ที่ใช่ในห้องน้ำจะเป็นกระดาษที่มีเส้นใยสั้น ทำให้สามารถเปื่อยยุ่ยได้ ส่วนทิชชู่ที่ไว้ใช้เช็ดหน้าจะมีเส้นใยที่ยาวกว่าจึงเปื่อยยุ่ยยาก ดังนั้นที่ญี่ปุ่นเขาจึงสามารถทิ้งกระดาษทิชชู่สำหรับใช้ในห้องน้ำลงใน ชักโครกได้เลยไม่ทำให้ชักโครกอุดตัน

คน ไทยหลายคนที่ไม่รู้ก็พากันทิ้งทิชชู่ลงในถังขยะ จนทำให้ประเทศญี่ปุ่นเขาออกมาติดป้ายประกาศเป็นภาษาไทยในห้องน้ำว่ากรุณา ทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชักโครกกันเลยทีเดียว

2. ควรปิดเสียงโทรศัพท์ระหว่างนั่งรถไฟ

คน ญี่ปุ่นค่อนข้างให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะในรถไฟจะมีการขอความร่วมมือให้ปิดเสียงโทรศัพท์ ดังนั้นเวลาไปประเทศญี่ปุ่นจึงสังเกตุได้ว่าจะไม่มีเสียง ไลน์ เสียงมือถือ ขณะนั่งรถไฟ หรือแม้แต่การคุยกันก็จะเป็นการคุยกันเบาๆ ยิ่งในรถไฟอย่างชินกันเซ็นเวลามีคนโทรศัพท์เข้ามา คนรับก็จะลุกออกไปคุยเบาๆ ระหว่างตู้ขบวนเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่น

3. คันโตชิดซ้าย คันไซชิดขวา

เวลา ไปญี่ปุ่นเราจะสังเกตุว่าตอนขึ้นบันไดเลื่อนคนญี่ปุ่นทุกคนจะยืนชิดไปในทาง เดียวกัน และจะเว้นอีกด้านเพือให้คนที่กำลังเร่งรีบจะได้เดินไปได้ ซึ่งในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวและโอซาก้าเขาก็มีวัฒนธรรมการยืนชิดคนละฝั่ง ในโตเกียว ซึ่งอยู่ในภูมิภาคคันโตจะยืนชิดซ้าย ส่วนโอซาก้า ซึ่งอยู่ในภูมิภาคคันไซจะชิดขวา เนื่องจากในอดีตคนในสมัยเอโดะ เมืองโตเกียว เป็นเมืองแห่งซามูไร ซามูไรต้องเดินชิดซ้ายเพื่อที่จะชักดาบได้สะดวก ส่วนชาวคันไซ จะเป็นเมืองแห่งพ่อค้าแล้วมักจะเอาของมีค่าไว้ที่กระเป๋าข้างขวา เพื่อที่จะระวังของมีค่าของตัวเอง เลยทำให้เกิดวัฒนธรมการยืนชิดที่ว่า “คันโตชิดซ้าย คันไซชิดขวา” มาจนถึงปัจจุบัน แต่ถ้าเพื่อนๆ ไปเมืองอื่นก็ลองศึึกษาดูคนในเมืองนั้นว่าเขายืนชิดข้างไหนจะได้ทำอย่างถูกต้องนะจ๊ะ

4. ไม่ควรนั่งที่ Priority Seat

เวลา นั่งรถไฟในญี่ปุ่นเราจะสังเกตุที่ Priority Seat ซึ่งเป็นที่สำหรับคนชรา คนพิการ และคนท้อง ดังนั้นก็อย่าเผลอไปนั่งเหมือนที่ทำบ้านเรานะจ๊ะ เพราะอาจจะโดนสายตาประนามหยามเหยียดจากคนญี่ปุ่นเข้าก็ได้

5. ช่วงเวลาเร่งด่วน 8.00-9.00 น. หลีกเลี่ยงการนั่งรถไฟ

ใน เมืองใหญ่อย่างโตเกียว ช่วงเวลาเร่งด่วน หรือ Rush hour ของเขาจะอยู่ในช่วงเวลา 8.00-9.00 น. ขอบอกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งปลากระป๋อง เพราะทุกคนจะโดนอัดเหมือนปลากระป๋อง จนแทบจะไม่มีที่ให้หายใจ ใครที่หลีกเลี่ยงได้ก็อย่าไปขึ้นรถไฟในช่วงนี้กันนะจ๊ะ ส่วนเมืองอื่นที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ก็ไม่ได้เร่งรีบเท่าโตเกียว สามารถขึ้นรถไฟได้ตามปกตินะจ๊ะ

6. ดูให้ดีว่าร้านนี้สูบบุหรี่หรือเปล่า

ฮา นะเคยเจอกับตัวเมื่อเข้าไปในร้านอาหารร้านหนึ่ง แต่ไม่ได้มองป้ายหน้าร้าน พอเข้าไปปุ๊บกลิ่นบุหรี่คละคลุ้งมาก เพราะเป็นร้านที่สูบบุหรี่ได้ ซึ่งร้านอาหารส่วนมากของญี่ปุ่นก็จะกันโซนสำหรับสูบบุหรี่เอาไว้ แต่บางร้านก็ไม่ได้กั้นทำให้ควันบุหรี่คละคลุ้งมากๆ

7. ของหายได้คืนชัวร์

คน ญี่ปุ่นส่วนมากจะค่อนข้างมีวินัยสูง เรื่องที่หลายคนประทับใจคือเรื่องของหายที่มักจะได้คืนเกือบ 100% ยิ่งเฉพาะในรถไฟ ถ้าคุณบังเอิญลืมของเอาไว้ให้ไปติดต่อเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟแล้วเตรียมรับของ ได้เลย

8. ไม่ต้องให้ทิป

คน ญี่ปุ่นจะถือเรื่องการบริการที่ทำด้วยใจ ดังนั้นพนักงานในญี่ปุ่นมักจะไม่รับทิป หรือถ้าคุณวางเงินไว้บนโต๊ะ พนักงานก็อาจจะวิ่งตามนำเงินมาคืนคุณก็ได้

9. ขี่จักรยานห้ามซ้อนท้าย

เรื่อ งกฏหมายการจราจรของญี่ปุ่นค่อนข้างเคร่งครัดมากๆ ไม่ควรซ้อนท้ายจักรยาน รวมทั้ง ไม่ติดไฟ ใส่หูฟัง ใช้มือถือ หรือถือร่มขณะขี่จักรยานก็มีความผิดระวังโทษปรับด้วยนะจ๊ะ

10.ต่อแถวให้เป็นนิสัย

การแซงคิวในญี่ปุ่นถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายเลยนะจ๊ะ ดังนั้นก่อนไปญี่ปุ่นก็ควรฝึกต่อแถวให้เป็นนิสัยกันนะ

เรื่องโดยนางสาวฮานะ

ออกแบบอินโฟโดย Momo

Share Button
Categories: เกร็ด