ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari) เกียวโต

ภาพเสาโทริอิสีแดงที่เรียงรายกันเป็นพัน คือภาพความงดงามของศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ  (Fushimi Inari)  อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสำคัญในเกียวโตที่ไม่ควรพลาด วันนี้ฮานะจะพาไปชมความงดงามกันตามไปชมกันเลยค่ะ

ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ เป็นศาลเจ้าสำคัญในศาสนาชินโต ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองเกียวโต โดยลักษณะเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้คือเสาโทริอิสีแดงนับพันต้นตั้งเรียงรายไปตามแนวของภูเขาอินาริซึ่งเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีความสูง 233 เมตร จากระดับน้ำทะเล และถ้าจะเดินไปให้ถึงยอดของภูเขาจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ

ศาลเจ้าฟูชิมินั้นเป็นศาลเจ้าที่บูชาเทพเจ้าอินาริ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งข้าวในศาสนาชินโต โดยมีจะมีสุนัขจิ้งจอกเป็นผู้ส่งสาร ซึ่งในศาลเจ้าแห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยรูปปั้นสุนัขจิ้งจอกมากมาย

_MG_7728 _MG_7744

 รูปปั้นสุนัขจิ้งจอกบริเวณประตูทางเข้า

_MG_7764 _MG_7803

จากทางเข้าพอเดินเข้ามาในศาลเจ้าก็จะเจอเสาโทริอิสีแดงที่เรียงรายไปตามทางขึ้นภูเขาอินาริค่ะ

_MG_7812

โดยขนาดของเสาโทริอิที่ทางเข้าจะเป็นเสาต้นใหญ่ พอเดินมาสักพักเสาจะแยกเป็นสองแถวค่ะ โดยจะเป็นเสาขนาดเล็กที่เรียงรายกันฮานะเลือกไม่ถูกเลยว่าจะไปทางขวาหรือซ้าย

โดยแต่ละเสาเขาจะมีภาษาญี่ปุ่นเขียนอยู่ ซึ่งภาษาญี่ปุ่นบนเสานั้นคือชื่อของเหล่าบรรดาบริษัท ห้างร้าน บุคคลที่บริจาคเงินสร้างเสาโทริอิ โดยค่าใช้จ่ายจะเริ่มต้นที่ 400,000 เยน สำหรับเสาเล็กและหนึ่งล้านเยนสำหรับเสาโทริอิขนาดใหญ่ค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนไปวัดไทยแล้วจะมีชื่อคนบริจาคที่แปะไว้ตามศาลาเลยล่ะค่ะ
_MG_7822

_MG_7823 _MG_7825

พอออกมาจากทางเดินสองแถวเราก็จะพบศาลเจ้าเล็กๆ ที่มีรูปปั้นสุนัขจิ้งจอกผู้ส่งสารของเทพเจ้าอินาริ โดยในศาลเจ้านี้จะมีแผ่นไม้รูปหน้าจิ้งจอกเอาไว้เขียนคำอธิษฐานค่ะ แต่คนญี่ปุ่นแต่ละคนเขาไม่ได้เขียนแบบธรรมดานะคะ ยังวาดหน้าคน หน้าการ์ตูนตาหวานลงไปในแผ่นไม้ด้วย สมกับเป็นประเทศแห่งการ์ตูนเลยล่ะค่ะ

_MG_7850

_MG_7854

ถ้าใครยังไม่เมื่อยก็สามารถเดินไปตามทางของเสาโทริอิที่ทอดตัวไปยังยอดเขาได้ ส่วนฮานะยังไม่มีโอกาสขึ้นไปถึงยอดเขาเลยค่ะ เพราะเจอบันไดทางขึ้นก็ท้อแล้วค่ะ ซึ่งด้านบนยอดเขาจะเป็นจุดให้ชมวิวเมืองเกียวโตได้ด้วยนะคะ คราวหลังถ้ากลับไปอีกคงจะต้องเดินไปให้ถึงยอดเขาแน่ๆ ค่ะ

_MG_7865

การเดินทาง : นั่งรถไฟเจอาร์จากสถานีเกียวโตไปลงที่สถานีอินาริ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ค่าเข้าชม : ฟรี
เปิดให้ชม : ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

Share Button